วันอังคารที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2556

มาทำต๊อกโปกิกันเถอะ


ต่อจากโพสต์ที่แล้ว ที่เราพาไปทานต๊อกโปกิที่ชินดังดง หลายๆคนอย่าเพิ่งเสียกันนะคะว่าไกลมากไปไม่ได้ จะไปร้านอาหารเกาหลีก็กลัวว่าจะแพง ขอสูตรและวิธีทำแบบทำทานเองไม่ได้หรอ? ได้ค่ะ!! เราจัดให้วันนี้เลยถือโอกาสชวนเพื่อนๆมาทำอาหารเกาหลี เมนู จากตอนที่แล้ว ต๊อกโปกิ นั่นเอง รับรองค่ะว่าทั้งอิ่มและอร่อยในแบบง่ายๆฉบับเกาหลี ไปดูกันเลยค่ะ ว่าต้องเตรียม วัตถุดิบอะไรกันบ้าง




เริ่มแรกนะคะมาเริ่มเตรียมวัตถุดิบกันก่อนค่ะ







วัตถุดิบและส่วนผสม

แป้งต๊อกชนิดแท่ง
ปลาเส้น (หรือลูกชิ้นปลาตามใจชอบ)
ปลาเอนโชวี่ 3-4 ตัวเล็ก (สำหรับทำน้ำซุป)
สาหร่ายแห้ง (สำหรับทำน้ำซุป)
กระเทียมสับ
ต้นหอมญี่ปุ่น
หอมหัวใหญ่หั่น
แครอทหั่น
โคจูจัง (ซอสพริกเกาหลี) 
ซีอิ้วขาว
น้ำตาลทราย
พริกป่นเกาหลี
งาขาวคั่ว




ขั้นตอนการทำ

1.  ต้มน้ำประมาณ 1 ถ้วยตวงให้เดือด
2. ใส่ปลาเอนโชวี่และสาหร่ายลงไปต้มต่อประมาณ 5 นาทีให้ได้กลิ่นหอม จากนั้นตักสาหร่ายและปลาเอนโชวี่ออก
3.ใส่กระเทียมสับ โคจูจัง ประมาณ 1ช้อนโต๊ะ ตามด้วย ซีอิ๊วขาว พริกป่นเกาหลี น้ำตาลทราย ลงไปคนให้เข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบ แล้วตั้งไฟต่อจนเริ่มเดือด
4.พอเริ่มเดือดใส่แป้งต๊อกลงไป ขั้นตอนนี้ให้ระวังค่ะอย่าใช้ไฟแรง ให้หมั่นคนเพราะแป้งอาจไหม้ติดก้นกระทะได้ 
5. ใส่แครอท ตั้งไฟต่อประมาณ 5-10 นาที
6. หลังจากแป้งต๊อกเริ่มนิ่ม และน้ำซุปเริ่มข้นให้เบาไฟลงใส่ปลาเส้นลงไป ตามด้วยหอมหัวใหญ่ ต้นหอมญี่ปุ่น ตั้งไฟอีก 2 ~3 นาที ปิดเตา 
7.ตักใส่จาน โรยงาขาวคั่ว พร้อมเสริฟค่ะ





ขั้นตอนง่ายๆเพียงเท่านี้เราก็จะได้ทานต๊อกโปกิแสนอร่อยไม่ต้องบินไกลถึงกาหลี แถมประหยัด ทำได้ง่ายที่บ้านด้วยค่ะ






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น